Chơi billiards tốt cho sức khỏe

Nhiều người cho rằng, việc đánh billiard có vẻ như là một trò tiêu khiển nhàn hạ, có xu hướng thiên về sự quan sát, kĩ thuật khéo léo hơn là vận động. Tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây đã chứng minh rằng billiard cũng là một môn có lợi cho sức khỏe về thể chất không thua kém bất kì môn thể thao nào khác.

Hiểu biết sai lầm về bộ môn billiard:

Nhiều người cho rằng, tính chất đường phố và dân dã của bộ môn billiard ở Việt Nam khiến cho việc chơi billiard trở thành một trò chơi cờ bạc tai hại cho giới trẻ. Thực chất, billiard cũng là một môn thể thao giúp mọi người rèn luyện sức khỏe cho chính bản thân mình.

Theo lời của vị huấn luyện viên đội tuyển billiard và snooker Việt Nam Nguyễn Việt Hòa, thì xuất phát điểm của billiard gây nhiều sự hiểu lầm cho người Việt, bắt nguồn từ việc billiard thường được chơi tại các quán bar, các tụ điểm vui chơi khiến cho mọi người không nhìn bộ môn này dưới góc độ thể thao mà chính là một công cụ để kiếm tiền của giới kinh doanh, đồng thời là thú tiêu khiển của dân chơi bài bạc, cá cược.

Thực chất, billiard là một môn thể thao giúp cho mọi người rèn luyện sức khỏe, ngoài ra còn rèn luyện kĩ thuật cầm cơ, tính toán chính xác. Có thể nói, chơi billiard xấu hay tốt hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi chứ không nằm ở việc nó được chơi ở đâu.

Những lợi ích khi chơi billiard

Theo chuyên gia Becic thuộc trang Health Fitness Revolution, chơi billiard đem lại đến 10 điều lợi cho sức khỏe, điều này đã được Havard chứng nhận.

Billiard đặc biệt thích hợp với những người lớn tuổi, thông qua các hoạt động ngẫu nhiên liên tục mà cơ bắp của người chơi được rèn luyện mà không đòi hỏi bất kì nỗ lực gì. Mặt khác, chơi billiard còn tốt cho việc cải thiện sức khỏe tinh thần, cụ thể là khả năng tập trung, phán đoán đồng thời quan sát vào cùng lúc nhiều mục tiêu di cố định, phán đoán đường đi của chúng. Từ billiard, chúng ta có thể liên tưởng đến các môn thể thao được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau như: đi bộ, kéo dãn cơ, … Theo khoa học, một người nặng 56kg chơi billiard trong vòng 30 phút sẽ tiêu tốn 75 calories, tương đương với lượng calories tiêu tốn của người đi bộ trong nửa giờ.